วิธีแก้ไขเครื่องปรุงรสจับตัวเป็นก้อน


ผงปรุงรส หรือผงเครื่องดื่มจับตัวเป็นก้อน (Clumping) เกิดขึ้นเนื่องจากมีความชื้นสามารถแก้ไข และป้องกันได้ดังนี้

วิธีแก้ไข
1. ถ่ายออกจากภาชนะลงในจาน หรือถาด หากติดแข็งอาจใช้ช้อนส้อมช่วย
2. นำไปใส่ถุงพลาสติกแล้วกดหรือทับให้เป็นชิ้นเล็ก หรือแบนๆ ก็ได้ แต่อย่าให้เป็นก้อน
3. แล้วนำไปอบด้วยความร้อน เช่น เตาอบไมโครเวฟ หรือคั่วในกระทะ และหรือใส่ไว้ในหม้ออลูมิเนียมและน้ำไปตากแดดนานๆ โดยแย้มฝาไว้ให้ความชื้นระเหย
4. หลังจากนั้นบดให้ละเอียดเป็นผง อาจจะบีบด้วยมือ หรือใช้เครื่องบด

การป้องกัน
แม้ว่ามีการป้องกันแล้วก็อาจเกิดขึ้นได้อีก ซึ่งปัญหานี้ต้องปรับเปลี่ยนวิธีตามความเหมาะสม โดยมีวิธีต่างๆ ดังนี้
วิธีที่ 1. ใช้สารดูดความชื้น เกรดสัมผัสอาหารได้ (food grade)
วิธีที่ 2. ใช้ฟิล์มพลาสติกหรือถุงพลาสติกรองไว้ก่อนปิดฝา สำหรับขวดที่มีปัญหาความชื้นเข้า
วิธีที่ 3. ใช้ขวดสูญญากาศที่มีคุณภาพดี หรือนวัตกรรมของโหลบางชนิดมีคุณสมบัติขจัดความชื้น
วิธีที่ 4. ใส่ในตู้เย็น โดยวางในตำแหน่งที่ความชื้นต่ำ หรือเย็นจัด

วิธีที่ 5. ทำอย่างง่ายให้เทผงปรุงรสใส่ในถุงพลาสติกแบบถุงแกงหรือเกรดที่สัมผัสอาหารได้ โดยบีบไม่ให้มีพื้นที่ของอากาศก่อนแล้วจึงหมุนปากถุงเป็นเกลียวให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้าได้จากนั้นจึงมัดด้วยยางหนังสติก แล้วนำไปเก็บไว้ในถังข้าวสาร ซึ่งข้าวสารจะมีคุณสมบัติช่วยดูดความชื้น

วิธีที่ 6. ซีลด้วยเครื่องซีลสุญญากาศขนาดครัวเรือน เลือกใช้ถุงสุญญากาศโดยเฉพาะ ทำการแบ่งบรรจุเป็นหลายๆ ซอง อย่าลืมเขียนป้ายฉลาก ลงวันที่บรรจุ กำหนดอายุไม่เกิน 1 ปี หรือตามอายุที่แสดงไว้ในผลิตภัณฑ์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สนเข็ม - วิธีร้อยด้ายที่ไม่ต้องลุ้น

วิธีล้างถังน้ำดื่มที่มีตะไคร่