ไข่เค็มแบบดองน้ำเกลือ
เมื่อไม่มีตู้เย็น.
ทำอย่างไรเพื่อถนอมไข่ไว้กินได้นาน?
ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด (ใช้ไข่ไก่ก็ได้แต่คุณภาพจะด้อยกว่า)
2. เกลือ 1 ส่วน
3. น้ำร้อน 3 ส่วน
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเกลือในภาชนะที่ทนความร้อน ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นลง
2. ทำความสะอาดไข่เป็ด แล้วบรรจุลงในภาชนะ เช่น โหลแก้ว ถังพลาสติก หม้อเคลือบ
3. ใส่น้ำเกลือลงไปให้ท่วม และใช้ถุงบรรจุน้ำวางกดให้จม
4. จดวันที่ไว้ หลังจาก 15 วัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้ หากต้องการเก็บให้นานขึ้นก็น้ำมาต้ม
ความคิดเห็น