ไข่เค็มแบบดองน้ำเกลือ



เมื่อไม่มีตู้เย็น.
ทำอย่างไรเพื่อถนอมไข่ไว้กินได้นาน?


ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด (ใช้ไข่ไก่ก็ได้แต่คุณภาพจะด้อยกว่า)
2. เกลือ 1 ส่วน
3. น้ำร้อน 3 ส่วน

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเกลือในภาชนะที่ทนความร้อน ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นลง
2. ทำความสะอาดไข่เป็ด แล้วบรรจุลงในภาชนะ เช่น โหลแก้ว ถังพลาสติก หม้อเคลือบ
3. ใส่น้ำเกลือลงไปให้ท่วม และใช้ถุงบรรจุน้ำวางกดให้จม
4. จดวันที่ไว้   หลังจาก 15 วัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้  หากต้องการเก็บให้นานขึ้นก็น้ำมาต้ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สนเข็ม - วิธีร้อยด้ายที่ไม่ต้องลุ้น

วิธีแก้ไขเครื่องปรุงรสจับตัวเป็นก้อน

วิธีล้างถังน้ำดื่มที่มีตะไคร่