มาทำแยมกล้วยกันเถอะมันอร่อยมาก

กล้วยเป็นผลไม้ที่เก็บไว้ไม่นาน แต่สามารถทำเป็นแยมที่แสนอร่อย (Jam ไม่ใช่ Yam ที่หมายถึงมันเทศ)

วิธีทำแยมกล้วย
1. ปอกกล้วยสุกใส่หม้อ หากกล้วยมีส่วนใดเสียให้ตัดออก
2. นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนใส่น้ำต้ม พอเดือดให้เบาไฟลงเป็นไฟอ่อน
3. ใช้ที่กดมันฝรั่งค่อยๆ ไล่กดหรือนวดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ หากไม่มีที่บดมันฝรั่ง ก็สามารถหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนต้ม
4. กวนไปเรื่อยๆ ช่วงแรกนี้พักได้แต่ต้องเฝ้า อย่าให้ไหม้
5. ถ้าไหม้จะมีควันและกลิ่นไหม้ส่งสัญญาณทันทีไม่ต้องตกใจ เพราะมันไหม้แค่บางส่วนเท่านั้น แต่ให้ปิดรีบเตาที่ต้มนั้นทันที
6. กรณีไหม้ให้แก้ไขโดยถ่ายใส่หม้อใบใหม่แล้วกวนต่อเนื่องเพื่อไล่กลิ่นไหม้ออก ซึ่งขั้นตอนนี้ไม่ต้องเปิดไฟ แต่ถ้ากลิ่นไหม้ยังเหลืออยู่แสดงว่าไหม้มากให้ทิ้งไปไม่ต้องเสียดาย
7. เมื่อกล้วยถูกบดหมดแล้ว ให้กวนต่อไปจนเนื้อเข้ากันจึงเริ่มปรุงรสเพิ่ม เช่น น้ำตาล น้ำผึ้ง เป็นต้น
8. เมื่อข้นขึ้น หรือหนืดขึ้น ก็จวนได้เวลา ซึ่งช่วงนี้น้ำได้ระเหยออกไปมากแล้วต้องกวนเร็วขึ้น และอย่าหยุดกวน ถ้ายังไม่ได้ลดไฟหรือปิดไฟ
9. ลองตักแล้วเทลงในหม้อ สังเกตุการไหล ว่าเหนียวหนืดแบบแยมหรือยัง ตรงนี้สำคัญมาก
10. เมื่อได้ที่ให้ตักใส่โหลแก้วสะอาดปิดฝาให้สนิทแล้วจับวางตีลังกาไว้จนกว่าจะเย็น หรือใส่ถุงทนความร้อนตามรูป


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สนเข็ม - วิธีร้อยด้ายที่ไม่ต้องลุ้น

วิธีแก้ไขเครื่องปรุงรสจับตัวเป็นก้อน

วิธีล้างถังน้ำดื่มที่มีตะไคร่